ตั้ง ThaiRSSFeed เป็นหน้าแรก | ติดต่อเรา
หน้าแรก    อ่านข่าว | ค้นหาข่าว | เกมส์ | หางาน | สมัครงาน | สมัคงาน | งาน | งานราชการ | AppJob |
Search

ครม.เพิ่มเงิน ขรก.3 แสนเฮ [14 พ.ค. 51 - 04:33]

แสดงมาแล้ว 71 วัน
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 13 พ.ค. นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบเพิ่มค่าครองชีพให้ข้าราชการในระดับซี 1-5 หรือข้าราชการชั้นผู้น้อย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการ โดยปรับเพิ่มเพดานเงินของข้าราชการที่จะได้รับเงินค่าครองชีพชั่วคราวเพิ่มขึ้นจากอัตราขั้นต่ำ 7,700 บาท เป็น 8,200 บาท และขั้นสูงจากอัตรา 11,000 บาท เป็น 11,700 บาท เฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 6% หรือแต่ละคนจะได้เงินเพิ่ม 500-700 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้ การเพิ่มค่าครองชีพดังกล่าว จะครอบคลุมข้าราชการพลเรือน ครู ทหาร ตำรวจ ลูกจ้างประจำ รวม 301,305 คน แบ่งเป็นข้าราชการพลเรือน 84,714 คน บุคลากรทางการศึกษา 707 คน ครู 29,969 คน ทหาร 64,959 คน ตำรวจ 61,096 คน ลูกจ้างประจำ 59,860 คน ใช้งบประมาณ 340 ล้านบาท ระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ย. 2551 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2551 หรือข้าราชการจะได้รับเงินเดือนบวกกับค่าครองชีพที่ ครม.อนุมัติ ซึ่งจะส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

สำหรับการปรับเพิ่มค่าครองชีพคนละ 500-700 บาทต่อเดือน เฉลี่ย 6% นั้นเชื่อว่าจะเพียงพอกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากเป็นอัตราเดียวกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเฉลี่ย 5%-5.5% ในขณะนี้ และน่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการชั้นผู้น้อยได้ และการปรับเพิ่มค่าครองชีพครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบโครงสร้างฐานเงินเดือนแต่อย่างใด เพราะหากปรับฐานเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อภาวะเงินเฟ้อที่กำลังพุ่งสูงขึ้นจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

นพ.สุรพงษ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่าภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อประชาชน ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี รวมไปถึงข้าราชการชั้นผู้น้อย กระทรวงการคลังจึงได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) คณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (ก.พ.ร.) และกรมบัญชีกลาง เพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือข้าราชการชั้นผู้น้อย และได้ข้อสรุปและนำเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาเห็นชอบในครั้งนี้ โดยกระทรวงการคลังจะกลับไปแก้ไขระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวของข้าราชการและลูกจ้างประจำของส่วนราชการ รวมทั้งให้ปรับเงินช่วยเหลือการครองชีพของเจ้าหน้าที่ของรัฐอื่นที่ได้รับในลักษณะเช่นเดียวกับเงินค่าครองชีพของข้าราชการส่วนกรณีของลูกจ้างชั่วคราวนั้นเป็นเงินจ้างนอกงบประมาณ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อข้าราชการระดับล่างและลูกจ้างได้รับการพิจารณาไปแล้วหน่วยงานต่างๆคงพิจารณาในรายละเอียดของลูกจ้างชั่วคราวต่อไป เช่นเดียวกับภาคเอกชนที่ต้องเป็นเรื่องของเอกชนที่ต้องนำกลับไปพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป

Data & Image By : http://www.thairath.co.th/offline.php?section=hotnews&content=89692

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สมัครแย้มไต๋ ปรับเก้าอี้เดียว [16 พ.ค. 51 - 04:24]
สมัครแย้มไต๋ ปรับเก้าอี้เดียว [16 พ.ค. 51 - 04:24]
ซ้อมออกหวย ใช้วิธีเป่าลม 'ที่1'-46ครั้ง [16 พ.ค. 51 - 04:39]
3 รมต. ลุ้นระทึก ศาลนัดฟังคำสั่ง [14 พ.ค. 51 - 04:31]
สมัครไปกล่อมพม่า ให้ต่างชาติช่วยเหลือ [14 พ.ค. 51 - 04:36]
:: รวบรวม ข่าว อ่านข่าว ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวธุรกิจ



โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. ห้ามใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ ThaiRSSFeed และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ThaiRSSFeed ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ

แสดงความคิดเห็น
Name :
(ชื่อ-Email)
*
Comment :
(ความคิดเห็น)
*
Security Code :
(รหัสรักษาความปลอดภัย)

*
กรุณากรอกตัวเลข 5 หลัก ที่ท่านเห็น หากอ่านไม่ออก หรือ มองไม่เห็นกรุณากดปุ่ม F5

Jobs : หางาน | สมัครงาน | สมัคงาน | งาน | รับสมัครงาน | หาคนทำงาน หาพนักงาน หาคนงาน | งานราชการ | งาน Part-Time   Entertainment : เกมส์ | อ่านข่าว
ข่าว : ข่าวการเมือง | ข่าวอาชญากรรม | ข่าวต่างประเทศ | ข่าวธุรกิจ | ข่าวหุ้น | ข่าวยานยนต์ | ข่าวเทคโนโลยี | ข่าวเกมส์ | ข่าวกีฬา | ข่าวบันเทิง | ข่าวท่องเที่ยว | ข่าวการศึกษา | ข่าวหางาน สมัครงาน | ข่าวดวงชะตา/ดูดวง